แนะนำรูบิค ของเล่นเสริมพัฒนาการ

หาดใหญ่ทอยส์ ร้านของเล่นหาดใหญ่

แนะนำรูบิค ของเล่นเสริมพัฒนาการ

รูบิคคืออะไร

หรือที่เรียกกันว่า ลูกรูบิก เป็นของเล่นลับสมอง ประดิษฐ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1974 โดยแอร์เนอ รูบิก (Ernő Rubik) ซึ่งเป็นศาสตราจารย์และสถาปนิกชาวฮังการี โดยทั่วไป ตัวลูกบาศก์นั้นทำจากพลาสติก แบ่งเป็นชิ้นย่อย ๆ 26 ชิ้น ประกอบกันเป็นรูปลูกบาศก์ที่สามารถบิดหมุนไปรอบ ๆ ได้ ส่วนที่มองเห็นได้ของแต่ละด้าน จะประกอบด้วย 9 ส่วนย่อย ซึ่งมีสีทั้งหมด 6 สี ส่วนประกอบที่หมุนไปมาได้นี้ทำให้ การจัดเรียงสีของส่วนต่าง ๆ สลับกันได้หลายรูปแบบ จุดประสงค์ของเกมคือ การจัดเรียงให้แถบสีทั้ง 9 ที่อยู่ในด้านเดียวกันของลูกบาศก์ (ซึ่งมีทั้งหมด 6 ด้าน) มีสีเดียวกัน

หาดใหญ่ทอยส์ ร้านของเล่นหาดใหญ่

การแก้ปัญหารูบิกโดยวิธีการแยกส่วนประกอบ

ลูกบาศก์ของรูบิกมีขนาดมาตรฐานโดยประมาณ 2 1/8 นิ้ว (5.4 เซนติเมตร) กว้าง ยาว และสูง ลูกบาศก์ประกอบด้วยลูกบาศก์ขนาดย่อม 26 ชิ้น “ชิ้นกลางหน้า” ของแต่ละด้าน จะเป็นชิ้นที่มีสีหน้าเดียว และเชื่อมต่อกับกลไกการหมุนที่แกนกลาง ซึ่งชิ้นกลางหน้าที่ยึดติดกับแกนกลางนี้จะเป็นโครงสร้างที่ขัดส่วนที่เหลือไว้ด้วยกัน และหมุนไปมาได้ ดังนั้นทั้งหมดจะมี 27 ชิ้นส่วน แกนกลางสำหรับหมุน 1 ชิ้น ชิ้นกลางหน้า 6 ชิ้น และชิ้นอื่น ๆ อีก 20 ชิ้น ซึ่งสามารถประกอบเข้ากับชิ้นกลางหน้าที่ยึดติดกับแกนหมุนได้พอดี โดยจะมีส่วนที่ออกแบบให้ยึดขัดกันไม่ให้หลุดออกจากกัน แต่หมุนไปมาได้ การแยกชิ้นส่วนของลูกบาศก์ก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแต่งัดชิ้นขอบให้หลุดออกมาส่วนที่เหลือก็จะหลุดออกจากกันเอง การแก้ปัญหาลูกบาศก์ของรูบิกโดยวิธีการแยกส่วนประกอบเป็นวิธีที่ง่าย แต่ขาดความท้าทาย

หาดใหญ่ทอยส์ ร้านของเล่นหาดใหญ่

ส่วนประกอบของรูบิค

จะมีอยู่ 3 ส่วนด้วยกัน

ส่วนที่ 1 Center (ตรงกลาง) จะมีเป็นตัวบอกว่าหน้านั้นๆ สีอะไร โดยแต่ละหน้าจะมีสีแค่ 1 ชิ้นเท่านั้น

ส่วนที่ 2 Edge (ขอบ) ใน 1 ชิ้นจะมี 2 สีและทั้งหมดจะมี 12 ชิ้น

ส่วนที่ 3 Corner (มุม) ใน 1 ชิ้นจะมี 3 สี และทั้งหมดจะมี 8 ชิ้น

หาดใหญ่ทอยส์ ร้านของเล่นหาดใหญ่

วิธีเล่นรูบิคสำหรับมือใหม่

วิธีการเล่นรูบิคสำหรับมือใหม่นั้น ที่นิยมเล่นกันจะเป็นรูบิคแบบ 2X2X2 และแบบ 3X3X3 โดยรูบิคแบบ 2X2 จะมีจำนวนชิ้นต่อด้าน 4 ชิ้น มีด้วยกัน 6 หน้า6สี และรูบิคแบบ 3X3 มีจำนวนชิ้นต่อด้าน 9 ชิ้น 6 หน้า 6สี เหมือนกัน แต่ขนาดที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่สำหรับผู้ฝึกหัดเล่นจะเป็นแบบ 3X3 ก่อน

โดยวิธีการเล่นคือ เราต้องทำให้สีของแต่ละหน้าเป็นสีเดียวกัน ห้ามมีสีใดสีหนึ่งปนในหน้าเดียวกัน วิธีแก้ไขรูบิค จะมีสูตรต่าง ๆ ถูกคิดค้นไว้อย่างมากมาย เพื่อความสะดวกและความว่องไว และทั้งยังเพิ่มความสนุกสนานและความท้าทาย โดยการแข่งขันกัน ก็จะมีการทำสถิติในรายการการแข่งขันต่างๆ ไว้อย่างมากมาย